Bật mí cách bảo quản rau mùa hè hiệu quả

Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng rau củ của các gia đình rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản rau mùa hè hiệu quả và tươi ngon. Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để giữ cho rau quả luôn được tươi ngon thì hãy tham khảo bài viết Bếp Kim Việt chia sẻ dưới đây.

Phân loại rau củ 

Mỗi loại rau củ cần có thời gian và nhiệt độ bảo quản khác nhau. Cách bảo quản rau mùa hè hiệu quả là phân loại chúng trước khi đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất hãy phân loại rau củ rồi cho vào túi trước khi bảo quản trong ngăn lạnh. Đối với các loại nấm thì nên bọc giấy báo bên ngoài thay cho việc sử dụng hộp kín hoặc túi ni lông.

Cách bảo quản rau mùa hè tươi ngon

Loại bỏ rau củ bị hư hỏng

Phần rau củ hỏng sẽ sản sinh khí ethylene, nấm mốc làm lây lan và hư thực phẩm khác. Chính vì thế, bạn cần làm sạch rau củ trước khi bảo quản. Chẳng hạn như cắt bớt lá cà rốt, su hào, với rau ăn lá thì bỏ rễ và lá dập.

Cách bảo quản rau mùa hè hiệu quả – Không rửa rau củ trước lúc bảo quản

Môi trường độ ẩm quá cao sẽ khiến cho rau củ dễ bị hư hỏng, vì vậy không nên rửa rau củ trước khi bảo quản. Tránh cắt nhỏ rau củ để không làm mất chất dinh dưỡng cũng như khiến cho vi khuẩn dễ dàng phát triển.

Trong trường hợp có thói quen rửa rau thì nên để thật ráo rồi mới bảo quản. Ngoài ra, còn có thể lót giấy báo bên ngoài để giúp hút ẩm tốt hơn, tránh cho rau củ bị úng. Khi cần sử dụng đến mới lấy rau ra và rửa đúng cách.

Sử dụng túi nilon bọc thực phẩm chuyên dụng

Cách bảo quản rau mùa hè tiếp theo là cho vào túi nilon. Đây là giải pháp ngăn bay hơi nước, duy trì độ ẩm, giúp rau củ tươi lâu. Tuy nhiên, nên sử dụng túi nilon bằng chất liệu PP để an toàn cho sức khỏe của gia đình. 

Để rau củ tươi lâu thì độ ẩm cần được duy trì ở mức 80 – 95%, tuy nhiên, độ ẩm trong tủ lạnh chỉ khoảng 65%. Việc sử dụng túi nilon bọc ngoài có tác dụng duy trì độ ẩm để rau củ tươi ngon hơn.

Cách bảo quản rau mùa hè hiệu quả – Thời gian bảo quản rau củ 

Thời gian bảo quản rau củ trong ngăn mát tủ lạnh cũng là yếu tố mà bạn cần lưu ý. Theo đó, các loại rau củ chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày. Với rau củ đã sơ chế mà không sử dụng hết thì bỏ vào túi nilon đục lỗ rồi bảo quản thêm 2 ngày nữa. Riêng súp lơ, cà rốt, su su thì thời gian bảo quản trong tủ lạnh có thể lên đến 10 ngày.

Khi bảo quản thực phẩm, nên ghi lại ngày tháng lưu trữ. Cũng có thể chia thực phẩm thành túi nhỏ theo thực đơn từng ngày. Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu để tránh bị mất dưỡng chất.

Thường xuyên làm vệ sinh tủ lạnh

Bên cạnh những cách bảo quản rau mùa hè kể trên thì bạn cũng phải lưu ý vấn đề vệ sinh tủ. Trong quá trình bảo quản thực phẩm, các mảnh vụn thường bám lại trên thành tủ. Đây là điều kiện thúc đẩy các loại sinh vật, nấm mốc sinh sôi, phát triển khiến thực phẩm dễ hư hỏng. Vì vậy, mỗi tháng nên lau chùi tủ lạnh khoảng 2 lần để nâng cao hiệu quả bảo quản và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trên đây là những cách bảo quản rau mùa hè hiệu quả nhất Bếp Kim Việt chia sẻ mà mọi người nên biết. Những mẹo nhỏ này sẽ góp phần nâng cao chất lượng thực phẩm được bảo quản. Hãy áp dụng ngay để luôn có rau củ tươi ngon phục vụ cho bữa ăn ngày hè nhé.

Bật mí cách bảo quản rau mùa hè hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên